Quy Trình Hạt Điều Sơ Chế

Quy trình Sơ chế sản phẩm Hạt Điều của công ty Sơn Thành luôn đảm bào tuân thủ trong suốt hơn 20 năm hoạt động:

1 . Tiếp nhận nguyên liệu:

Tất cả các lô hàng nguyên liệu khi đến nhà máy Sơn Thành đều phải được kiểm tra trước khi nhập vào. Sau khi kiểm tra, nếu đạt chất lượng mới được chuyển qua bảo quản trong nhà máy.  Việc kiểm tra như vậy, công ty sẽ đảm bảo được nguồn nguyên liệu nhập vào đạt chuẩn, ngăn ngừa việc sử dụng nguyên liệu có khả năng gây mất an toàn thực phẩm.

Tiến hành kiểm tra theo thứ tự nguyên tắc:

Xem xét hồ sơ liên quan đến lô hàng nguyên liệu, chỉ cho phép nhận các lô hàng khi đảm bảo đủ các yếu tố về nguồn gốc xuất xứ và độ an toàn cao.

Kiểm tra cảm quan nguyên liệu về màu sắc – mùi – vị.

Kiểm tra độ ẩm của nguyên liệu.


Hạt Điều Thô Sơn Thành

2. Sau khâu tiếp nhận nguyên liệu là “phơi, bảo quản nguyên liệu”:

Hat Điều được Sơn Thành phơi nắng trên nền xi măng sạch đến khi đạt độ ẩm thích hợp <11%.Sau đó, đóng gói và  bảo quản trong kho theo từng lô riêng biệt, để chờ đưa vào sản xuất.

Hạt điều nguyên liệu được giữ trong điều kiện khô thoáng, nhằm tránh trường hợp bị hư hỏng, bội nhiễm vi sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, nấm mốc).

3 .Khâu “phân cỡ”

Công ty Sơn Thành sàng lọc sơ bộ hạt Điều theo các cỡ A, B, C, D…để sau này tiện cho việc cắt tách và loại bỏ tạp chất như đất, đá, rác… lẫn trong Điều. Sau khi được phân cỡ, Điều sẽ được chứa vào các bao và để theo lô.

 4. khâu “hấp”:

Nhằm làm cho vỏ Điều được mềm, tạo điều kiện cho giữa lớp vỏ xốp và vỏ lụa tách rời nhau, thuận tiện cho việc tiến hành cắt tách. 

5. Khâu “cắt tách”:

Công nhân tham gia sản xuất của Sơn Thành luôn phải đảm bảo yêu cầu hợp vệ sinh, sức khoẻ; nhà xưởng – dụng cụ sản xuất cũng phải tuyệt đối vệ sinh. Hạt Điều Sơn Thành được cắt vỏ, tách nhân bằng dao chuyên dụng; nhằm nâng cao chất lượng của sản phẩm, đáp ứng yêu cầu trong quá trình tạo thành sản phẩm.


6. Sấy :

Giúp làm chín nhân Điều, tạo điều kiện cho lớp vỏ lụa tách khỏi nhân điều; diệt vi sinh vật gây bệnh thông qua gia nhiệt, đáp ứng yêu cầu trong quá trình sản xuất. Nhân Điều được đưa vào sấy trong các lò sấy, với thời gian sấy 11 ± 2 giờ. Sản phẩm sau khi sấy được cho vào các thùng, chuyển sang khâu bóc vỏ lụa bằng băng tải.

7. Bây giờ là khâu “bóc vỏ lụa”.

Sau khi bóc xong, sản phẩm nhân hạt Điều sẽ mang dáng hình tựa vầng trăng khuyết, với màu trắng đục mỹ miều.