Hạt điều trong và ngoài nước

Người tiêu dùng luôn có những thắc mắc và trăng trở về xuất xứ của hạt điều , nên dùng loại hạt điều nào tốt hơn ,kinh tế hơn mà vẫn đảm bảo sức khỏe cũng như chất lượng sản phẩm.

1.Hạt Điều Nước ngoài:

Hạt điều nước ngoài có kích thước to, hạt hình thận nhưng tròn mình hơn và cong hơn hạt điều Việt Nam, thân căng tròn và căng đều toàn hạt, vỏ lụa màu nâu nhạt, da có nếp nhăn bọc theo thân điều và có màu vàng sữa hoặc trắng sữa.

Hạt điều được thu hoạch vào mùa, phơi khô rồi rang muối theo tỷ lệ nhất định. Sau khi rang muối, vỏ lụa khó tróc do có nhiều nếp nhăn trên thân hạt, hạt không có mùi thơm nhiều, vị hơi chua và ít bùi cũng như ít béo hơn hạt điều Việt Nam.

Khi bẻ đôi hạt điều có thể thấy hạt có khe sâu và rộng, nhân bị rỗng nhiều, có màu trắng tươi hoặc trắng sữa. Đối với hạt điều đã bóc vỏ, hạt điều dễ yểu nhưng khi rang sơ lại, hạt điều sẽ trở lại độ giòn nhưng không như lúc ban đầu.

Hạt điều nước ngoài có giá rẻ hơn và chất lượng thấp hơn

2. Hạt Điều Việt Nam:

Hạt điều Việt Nam có kích thước to vừa phải, hình thận đặc trưng với đầu gắn với cuống phình to và nhỏ dần về đuôi, thân căng tròn, vỏ lụa có màu nâu sẫm, có da mịn màng và màu vàng nhẹ đẹp mắt.

Hạt điều được thu hoạch lúc vào mùa, phơi khô dưới nắng khi còn độ ẩm khoảng 12%, không được ngâm bất kì hóa chất tẩy rửa nào, sau đó rang với muối theo tỷ lệ nhất định. Tùy theo khẩu vị, mà rang với độ sấy lửa nhất định sẽ cho ra hương vị khác nhau. Cứ 10kg hạt khô, mới cho ra 3kg hạt nhân điều. Sau khi rang muối, chỉ cần vo nhẹ hạt điều vỏ lụa sẽ dễ dàng bong ra và hạt được giữ nguyên độ giòn, hương vị thơm, ngon đặc trưng, có vị vừa bùi vừa béo, không bị hôi dầu khi thưởng thức.

Khi bẻ đôi hạt điều có thể dễ dàng nhận thấy hạt điều Việt Nam đặc ruột, khe nhỏ và nông, hạt nhỏ nhưng nặng hạt. Màu vàng của điều phân bố đều trên mọi vị trí của nhân, màu sắc đồng nhất. Hạt điều rang muối sẽ giữ được độ giòn lâu hơn khi còn vỏ lụa bọc bên ngoài. Đặc biệt đối với hạt điều đã tách vỏ, hạt điều sẽ dễ bị yểu nhưng chỉ cần rang sơ lại hạt điều sẽ trở lại độ giòn ban đầu, rất dễ thưởng thức và bảo quản.

Chính vì độ thơm ngon đặc trưng và chất lượng hạt nên Việt Nam là nước có sản lượng hạt điều xuất khẩu lớn nhất thế giới. Năm 2015, Việt Nam có thị phần chiếm trên 50% tổng giá trị thương mại nhân điều toàn cầu (khoảng 5 tỉ USD) và cũng là năm thứ 10 liên tiếp, ngành điều Việt Nam giữ vị trí hàng đầu thế giới về xuất khẩu nhân điều, giá điều Việt Nam cũng vì thế mà cao hơn giá các loại điều khác.

3. Hạt Điều Trộn:

Hạt điều trộn là mặt hàng trộn theo tỷ lệ giữa hạt điều Việt Nam và hạt điều nước ngoài. Hạt điều sẽ có kích thước và hình dạng không đồng nhất và dễ dàng nhận ra. Hương vị cùng trong một sản phẩm sẽ dễ dàng nhận ra sự khác nhau giữa hai loại hạt điều, giá cả cũng rẻ hơn so với thị thường điều Việt Nam

4. Hạt Điều Không Rõ Nguồn Gốc

Hạt điều không rõ nguồn gốc là loại hạt được ngâm, tẩy nhằm làm hạt to, đẹp và nặng nhưng vị nhạt, nhân bở, ăn không thơm và nhân trắng bóc. Đối với hạt cũ và lưu kho quá lâu sẽ được dùng thêm chất phụ gia nhằm bảo quản độ giòn cho hạt điều hoặc kết hợp thêm các hương liệu khác để tạo mùi hương mới cho sản phẩm, khi thưởng thức sẽ dễ dàng nhận ra hạt bị hôi dầu, ăn bị gắt cổ và có hại cho sức khỏe. Người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận thấy giá cả của sản phẩm này tương đối rẻ và đánh vào tâm lí chung là giá cả của người tiêu dùng nhưng chất lượng lại không như những gì họ mong đợi

5. Lời Kết:

Tùy theo nhu cầu sử dụng của bản thân mà người tiêu dùng có thể dễ dàng chọn lựa loại điều để thưởng thức. Giá cả sản phẩm cũng đi đôi với chất lượng, đó là lí do tại sao cùng chung một thị trường điều mà rất nhiều sản phẩm khác có giá rẻ hơn, sự chênh lệch rất đáng kể. Giá cả và chất lượng phải được thẩm định kĩ càng để trở nên thông thái trong tiêu dùng. Hãy là một người tiêu dùng thông thái.Hạt điều Sơn Thành luôn đứng đầu về chất lượng sản phẩm cũng như giá thành cạnh tranh nhất mang lại cho người tiêu dùng một sản phẩm chất lượng và tiết kiệm nhất.